top of page
logo1.png
IMG_9971.JPG

​VỀ CHÚNG TÔI

VỀ CHÚNG TÔI
1.1. HTX.jpg

CHÚNG TÔI LÀ AI

Chúng tôi - những Taphiners - những người dân bản địa với mong muốn được gìn giữ những vẻ đẹp truyền thống của quê hương và quảng bá đến với rộng rãi những người đam mê khám phá, đặc biệt là các bạn trẻ yêu du lịch.

Hợp tác xã du lịch cộng đồng Tả Phìn được xây dựng từ tháng 9 năm 2019 với sự tham gia của hơn 50 hộ gia đình.

HỢP TÁC XÃ DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẢ PHÌN

Hợp tác xã du lịch cộng đồng là mô hình phát triển du lịch dựa vào nội lực cộng đồng. Theo đó, các cá nhân và hộ gia đình ở Tả Phìn tự nguyện hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong việc cung cấp hoạt động và dịch vụ du lịch. Du khách tham gia loại hình này được trải nghiệm “ba cùng”: cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt với gia đình người dân bản địa.

Ảnh chụp Màn hình 2020-06-08 lúc 10

_Chị Lý Tả Mẩy_

​Ban quản lý HTX

"HTX giống như ngôi nhà chung gắn kết các thành viên giúp tháo gỡ những khó khăn trong sản xuất và kinh doanh. Qua đó, mọi người mong muốn xây dựng mô hình du lịch cộng đồng nhằm phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc Dao-Mông.

HTX Tả Phìn là thành quả của một quá trình nhiều khó khăn. Đây là một trong những hợp tác xã thành viên tham gia phải góp vốn. Ban đầu bà con còn hơi dè dặt, nhưng sau một thời gian vận động thì mọi người rất sẵn lòng tham gia, đến giờ cũng được khoảng 50 hộ rồi. 

Ban Hội đồng quản trị lần đầu tham gia HTX nên việc vận hành, quản lý còn chưa tốt trong giai đoạn đầu. Vì thế, để mô hình ổn định như hôm nay, bà con đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Chị hi vọng mô hình sẽ thành công và mang lại những điều tốt đẹp cho Tả Phìn".

Ảnh chụp Màn hình 2020-06-08 lúc 10
TẦM NHÌN
SỨ MỆNH
người dao.png

Chúng tôi - những người dân bản địa - khao khát lưu truyền bản sắc văn hóa truyền thống tộc người và phát triển sinh kế bền vững dựa vào nội lực cộng đồng.

SỨ MỆNH
người dao.png

Chúng tôi cung cấp dịch vụ du lịch mang đậm giá trị văn hóa bản địa, đồng thời kết nối và phát huy tiềm lực cộng đồng nhằm thúc đẩy kinh tế gắn với bảo tồn thiên nhiên.

GIÁ TRỊ CỐT LÕI

Hợp lực

Chúng tôi hợp lực để liên kết và hội tụ sức mạnh cộng đồng nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương, phát triển sinh kế bền vững.

Bảo tồn văn hóa

Thông qua các hoạt động du lịch văn hóa, chúng tôi bảo tồn và phát huy các nét độc đáo của văn hóa tộc người, phục dựng các hoạt động văn hóa truyền thống Dao đỏ và Mông đen có nguy cơ bị mai một.

Tôn trọng tự nhiên

Với truyền thống sống dựa vào thiên nhiên, chúng tôi lựa chọn cung cấp các dịch vụ hòa hợp và tôn trọng tự nhiên, giảm tác động xấu tới môi trường, thuận theo cân bằng sinh thái.

59636648_10162120714780657_3463184258506

_Chị Lý Mẩy Pham_

​Ban quản lý HTX

"Đối với tôi, Tả Phìn có nhiều thế mạnh: cảnh quan, sản phẩm văn hoá bản địa, đặc biệt là truyền thống tắm lá thuốc nữa… nhiều, nhiều thứ lắm.

Tôi thực sự mong muốn HTX sẽ giúp bà con có thêm thu nhập, đẩy mạnh phát triển bền vững và cải thiện kinh tế. Ngoài ra, tôi mong muốn HTX này cũng để lại ấn tượng gì đó cho mọi người nữa (cười). Chính vì thế, làm gì cũng phải làm tới, tới là tới nơi tới chốn, phải hoàn thiện để chào đón tương lai rộng mở".

DỊCH VỤ
​HỢP TÁC XÃ TẢ PHÌN CUNG CẤP DỊCH VỤ GÌ?

Taphin's homestay

Homestay ở Tả Phìn tươi đẹp giữa núi rừng Tây Bắc nhưng cũng rất đầy đủ tiện nghi cho du khách từ phục vụ các bữa cho đến tắm lá thuốc. Những căn nhà gỗ mộc mạc với kiến trúc truyền thống lâu đời sẽ cho những trải nghiệm trở nên tuyệt vời hơn khi được sống trong không gian văn hóa bản địa thuần túy của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.

DSC00001.JPG

​Taphin's tour guide

Là những người theo sát và truyền lửa cho hành trình của du khách, các hướng dẫn viên được chuẩn bị đầy đủ về sức khỏe, tinh thần và tri thức cho các chuyến đi. Mỗi hướng dẫn viên đều trang bị kiến thức đa dạng về văn hóa, truyền thống và được đào tạo ngoại ngữ Anh, Pháp bài bản. Dịch vụ tour guide của Tả Phìn sẽ cho những trải nghiệm sâu sắc, trọn vẹn về nơi đây.

38708156_449060548945741_902360545428609
Ảnh chụp Màn hình 2020-05-23 lúc 15
Ảnh chụp Màn hình 2020-05-23 lúc 15

Taphin's herbal baths

Thuốc lá tắm người Dao đỏ là phương thuốc bí truyền độc đáo từ hàng trăm năm nay và là trải nghiệm không ai có thể bỏ qua mỗi khi đến với Tả Phìn. Với hàng trăm bài thuốc với công dụng khác nhau, tắm thuốc lá hữu hiệu ngay với chỉ một lần tắm và cho kết quả thần kỳ. Các bài thuốc tắm thư giãn, tắm cho người mới ốm dậy hoặc có sức khỏe yếu,... giúp phục hồi sức khỏe, mạng lại cảm giác khoan khoái, thư giãn, hết tê mỏi chân tay sau khi đi đường dài. 

Với tắm thuốc lá người Dao đỏ, du khách cảm nhận không chỉ công dụng của các bài thuốc mà còn là thiên nhiên Tây Bắc, nét văn hóa, truyền thống, trí tuệ kết tinh lâu đời của người Dao. 

Taphin's brocade

Sản phẩm thổ cẩm ở HTX du lịch Tả Phìn đa dạng bởi đó là thổ cẩm của người Mông đen và người dao Dao đỏ. Không chỉ kết tinh văn hóa truyền thống, thổ cẩm còn là một trong những sản phẩm độc đáo ở nơi đây. Từng thớ vải, nét hoa văn, đường kim chỉ thể hiện sự chuyên tâm, tỉ mỉ và chứa đựng văn hóa truyền thống bao đời nay mà người Dao đỏ, Mông đen vẫn giữ gìn và truyền thừa. 

Đặc biêt, du khách có thể trực tiếp trải nghiệm các công đoạn làm nên một sản phẩm thổ cẩm: từ hái lanh, se lanh đến dệt vải, thêu hoa văn,.. với bà con Tả Phìn.

IMG_7266.JPG

Taphin's extra service

HTX Du lịch Tả Phìn cung cấp hai loại lựa chọn đối với dịch vụ thuê xe máy: có tài xế và tự do. Với dịch vụ có tài xế dẫn đường, bạn sẽ được những người bản địa dẫn đến những địa điểm đẹp trong bản và cả Sa Pa nhanh chóng, chuyên nghiệp, không cần cất công mò mẫm bản đồ. Không chỉ vậy, bạn còn được nghe những câu chuyện ly kỳ chỉ người bản địa mới biết về những địa điểm mà bạn check-in tại đây. Du khách ngoài ra cũng có thể lựa chọn được đón ngay tại ga tàu để về Tả Phìn nếu đặt trước.

bia.jpg
VĂN HOÁ BẢN ĐỊA
VĂN HOÁ BẢN ĐỊA
Ảnh chụp Màn hình 2020-06-08 lúc 15

LỄ CẤP SẮC

Lễ cấp sắc là một trong những nghi lễ quan trọng nhất của người Dao đỏ được diễn ra vào cuối năm hoặc tháng Giêng. Đây là nghi lễ được tổ chức để công nhận một người đã trải qua thử thách và trưởng thành.

Lễ cấp sắc có nhiều bậc: 3 đèn, 7 đèn, 12 đèn (tùy vào thứ bậc theo, dòng họ). Nghi lễ thường diễn ra trong 3 ngày với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc, có ý nghĩa giáo dục to lớn khi truyền bá những lời giáo huấn hướng tới làm việc thiện, không làm điều ác; giúp con người nhận thức đúng đắn về bản thân, về cách sống có nhân cách, đạo đức, trách nhiệm đối với gia đình và xã hội. Nội dung nghi lễ mang tính giáo dục phù hợp với tinh thần, học đạo lý làm người qua lễ dâng đèn. 

Ảnh chụp Màn hình 2020-06-08 lúc 16

LỄ BÓI TRĂNG

Trong văn hoá Dao, lễ bói trăng thường diễn ra vào ngày 14/7 âm lịch nhằm gọi chú Cuội từ cung trăng xa xôi về với trần thế và giải đáp những thắc mắc của người tham gia. Tương truyền, lễ bói trăng diễn ra càng đông thì càng ít linh thiêng, nên không ít người cố gắng tự làm lễ (diễn ra chỉ với 1-3 người) để các câu trả lời có độ chính xác cao hơn, mặc dù nghi lễ giống như lời trần thuật dưới ánh trăng đêm nên đôi khi sẽ mang lại cảm giác sợ hãi cho người chưa quen. Ngoài ra, tất cả người tham gia đều kiêng kị nói to, không được cười. Để thực hiện bói trăng, người Dao chuẩn bị một con bù nhìn và một xấp tiền đốt.

Tiến trình của một lễ cầu trăng như sau: 

+ Lựa hai người cầm con bù nhìn và người chủ trì sẽ tiến hành gọi chú Cuội xuống trần thế. Nếu như bù nhìn động đậy, tức là hai người cầm hợp nhau và buổi lễ được phép diễn ra bình thường

+ Người chủ trì buổi lễ đặt ra câu hỏi cho chú Cuội, thường xoay quanh: thời điểm lấy vợ/ chồng, hướng lấy vợ/chồng. 

+ Để kết thúc cầu trăng, người chủ trì sẽ đốt xấp giấy được chuẩn bị, nếu chú Cuội lên cung trăng, bù nhìn sẽ không còn động đậy.

NGƯỜI DÂN BẢN ĐỊA
NGƯỜI DÂN BẢN ĐỊA
IMG_0518.JPG

Người dân ở đây thân thiện và hiếu khách lắm. Tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng mọi người vẫn luôn lạc quan, sống có tình có nghĩa; xóm làng luôn đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Với du khách, họ luôn dành những nụ cười nồng hậu nhất, những tình cảm, sự quan tâm và giúp đỡ, tận tình chân thành nhất. 

Tả Phìn tuy nhỏ nhưng là nhà của nhiều dân tộc thiểu số anh em cùng chung sống: Dao đỏ, Mông đen,... Họ vân lưu giữ những nét văn hóa truyền thống được lưu giữ hàng trăm năm nay.

Đến với Tả Phìn, không chỉ cảm nhận thiên nhiên tươi đẹp mà còn sống và trải nghiệm văn hóa truyền thống, hiểu hơn về lối sống mà những đồng bào người Dao đỏ, Mông đen vẫn truyền thừa từ bao đời qua những lễ hội, thước vải.

HỌ NÓI GÌ KHI ĐẾN TẢ PHÌN?
FEEDBACK
fb Tuệ cata.jpg

Được nhóm bạn cùng lớp rủ đi bonding cuối tuần, ban đầu mình cũng đắn đo lắm, vì không biết 2 ngày cuối tuần mà lên tận Tả Phìn thì có gì thú vị không. Và chuyến đi đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình. Tả Phìn đẹp lắm, không khí trong lành, một cảm giác bình yên, thư thái đến lạ thường. Người dân Dao đỏ ở đây chất phác, thân thiện và luôn sẵn sàng chia sẻ văn hoá độc đáo của họ với bọn mình. Thế mới nói, Tây Bắc đã đi là muốn quay lại.

Giữa cuộc sống vội vàng, căng thẳng nơi thành thị, mình bắt đầu cảm thấy quý trọng giây phút vui chơi thư giãn cùng bạn bè này. 

_Chia sẻ của một du khách trẻ_

Đến với Tả Phìn, tớ mới thực sự có cơ hội được sống chậm, được thả hồn mình vào thiên nhiên và chìm vào trong những suy nghĩ hoang hoải. Qua những trải nghiệm và vài mẩu chuyện nhỏ của người dân bản địa, tớ có cơ hội nhận ra được nhiều điều. Lần đầu tiên, tớ tự nhìn vào nội tâm của chính mình và hỏi: Mình có đang vui với hiện tại?

Nhờ chuyến đi, tớ thấy mình trưởng thành, thấy mình thực sự vui sau chuỗi ngày dài mệt nhoài với công việc dưới thành phố. Đứng trước “thắng cảnh tam xuân”: “tớ yêu mảnh đất này”

_Chia sẻ của một bạn trẻ đến từ Hà Nội_

Đăng.png
Linh.png

Ban đầu, mình chỉ định ghé Tả Phìn một chút thôi vì nghe nói tu viện cổ ở đây đẹp lắm. Nhưng đến nơi thì ôi mê gì đâu, góc nào cũng đẹp, chụp vội cũng được bao nhiêu hình sống ảo. Điều mình ấn tượng nhất là cảm giác bình yên khi được hòa mình với đất trời, thiên nhiên khoáng đạt nơi đây. 

Mặc dù thời gian tham quan không nhiều, nhưng vẻ đẹp mộc mạc của Tả Phìn đã khiến mình “fall in love” mất rồi. Mình quyết định sẽ dành hẳn một chuyến đi cho Tả Phìn ngay khi có thể !

_Cảm nghĩ của bạn du khách đến từ Nam Định_

Trước khi đến với Tả Phìn tôi đã từng nghĩ, du lịch chỗ nào mà chả giống nhau: bị bắt ép và tiếp tục mệt nhoài với lịch trình dày đặc nhồi nhét với các tour, nhưng với HTX thì hoàn toàn khác. Tôi được rời xa Hà Nội xô bồ, hối hả, trả mình về với thiên nhiên khoáng đạt và tươi đẹp nhất. 

Tả Phìn không chỉ đẹp những khung cảnh hùng vĩ, khoáng đạt khó nơi nào có và đặc biệt với những trải nghiệm văn hóa độc đáo: tắm lá thuốc, mặc thử đồ cô dâu Dao đỏ, vẽ hoa văn bằng sáp của người mông, sống chung một gia đình Dao đỏ, nghe họ kể, nghe họ chia sẻ, nhìn họ sinh hoạt. Thật tuyệt! 

IMG_0497.JPG

_Cảm nghĩ của bạn du khách trẻ_

IMG_9847.JPG

Tôi cùng gia đình du lịch Sapa vào 3 ngày cuối tuần và có ghé đến Tả Phìn thăm. Cảnh đẹp là điều không khó gặp ở vùng Tây Bắc Việt Nam, Tả Phìn cũng thế cũng mang trong mình những ngôi nhà truyền thống của người dân tộc, những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn, những cũng đường quanh co bám lấy đồi núi.

 Điểm đặc biệt ở Tả Phìn mà tôi trải nghiệm được khác với những nơi tôi từng đến đó chính là được ở lại nhà của người dân bản địa. Người dân ở đây mang lại cho tôi cách nhìn mới về mọi thứ, cách sống và đối xử, chia sẻ giữa người với người theo cách đặc biệt hơn. Chắc chắn đây sẽ không phải là lần duy nhất tôi và gia đình tôi tới đây. Hẹn gặp lại Tả Phìn và mọi người vào một ngày không xa. 

_Cảm nghĩ của Trang và gia đình sau chuyến thăm Tả Phìn_

“Anh sẽ đưa em về miền Tây Bắc 

Nơi bạt ngàn rừng thẳm tiếp trời xanh 

Nơi chim chóc chuyền cành kêu ríu rít 

Hoa rừng thơm, bên suối mát ngọt lành…”

Tây Bắc Hành - Trần Đức Phổ

bottom of page